Trang nhất » Tin Tức » Chân dung nghệ sĩ

Đến với Nghệ Sĩ Minh Cảnh

Thứ ba - 14/11/2006 12:05
Đến với  Nghệ  Sĩ  Minh  Cảnh

Đến với Nghệ Sĩ Minh Cảnh

(CLVN.VN) - Trong những năm gần đây, cải lương đang rơi vào tình trạng khủng hoảng. Vì kế sinh nhai một số nghệ sĩ phải bỏ nghề hoặc chuyển sang nghề khác. Riêng với anh, cải lương không chỉ là nghề mà còn là nghiệp, vốn mang kiếp tằm thì phải nhả tơ, hằng đêm anh vẫn đứng dưói ánh đèn màu sân khấu mang lời ca tiếng hát phục vụ khán giả. Anh chính là nghệ sĩ cải lương vang danh một thời: Minh Cảnh.
Hơn hai chục năm rồi nghệ sĩ Minh Cảnh không xuất hiện trên sàn diễn ở các rạp tại thành phố và cũng ngần ấy năm khán giả thành phố chỉ biết đến anh qua những băng cátxét. Đó chính là lý do khiến cả ngàn khán giả của hai thế hệ : già và rất trẻ đến với anh trong trong chương trình giao lưu với nghệ sĩ vào chiều thứ bảy do Nhà Văn Hoá Thanh Niên phối hợp với HTV tổ chức.

Nghệ sĩ Minh Cảnh mở đầu chương trình giao lưu bằng bài vọng cổ Võ Đông SơBạch Thu Hà . Khi anh vừa cất giọng lên cả hội trường đã vang dội tiếng vỗ tay dù anh chưa bước ra sân khấu, vì mọi người đều nhận ra giọng ca mượt mà , truyền cảm đặc biệt của anh. Một khán giả trẻ ngồi cạnh tôi đã kêu lên : Trời! hay quá, giống hệt trong băng”. Rồi cùng với những nghệ sĩ nổi tiếng cùng thời như Tấn Tài, Diệu Hiền, Bích Hạnh…diễn trích đoạn các vở cải lưong đã tạo nên tên tuổi của anh vào thập niên 60,70: Đêm Lạnh Chùa Hoang, Máu Nhuộm Sân Chùa, Mùa Thu Trên Bạch Mã Sơn…

Vẫn giọng hát làm say đắm lòng người,và vẫn lối diễn xuất nhiệt tình, chừng mực của anh hơn hai mươi năm không thay đổi đã nhận được sự cỗ vũ nồng nhiệt của khán giả nhất là giới trẻ. Nếu người dẫn chương trình không giới thiệu thì khó ai nhận ra đó là giọng hát của một người đã ở tuổi 63. Vâng tiếng hát của nghệ sĩ Minh Cảnh thật đúng như tên chủ đề chương trình: “Tiếng Hát Vượt Thời Gian”. Nghệ sĩ Minh Cảnh đã đến với chương trình bằng cả tấm lòng tri ân của người nghệ sĩ dành cho khán giả. Anh không sao quên được tuổi thơ cơ cực với chuỗi ngày cùng mẹ đi bán hàng rong khắp nẽo đường Sài Gòn; từ sự khổ cực này mà anh đã đến với sân khấu cải lương với hy vọng đổi đời khi mới 13 tuổi và sự khổ luyện, miệt mài phấn đấu của anh đã được đền đáp xứng đáng.

Buổi giao lưu kết thúc bằng trích đoạn vở Bên Cầu Dệt Lụa. Khán giả hài lòng với trích đoạn trên nhưng cũng có một số khán giả ruột của nghệ sĩ Minh Cảnh tiếc rằng không được xem anh diễn với người bạn diễn ăn ý nhất :nghệ sĩ Mỹ Châu, và không được nghe anh - người đã đưa câu hò Huế vào bài vọng cổ - ngâm một câu hò xứ Huế vì người dẫn chương trình không đề cập đến.

Photobucket - Video and Image Hosting

Theo: ngocanh

Nguồn tin: Kim Thuỳ- SGGP

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

30/05/2015
30/05/2015
30/05/2015
30/05/2015
30/05/2015
30/05/2015
29/05/2015
29/05/2015
29/05/2015