Trang nhất » Tin Tức » Chân dung nghệ sĩ

Nghệ Sĩ MINH CẢNH : “giọng ca vượt thời gian”

Thứ sáu - 27/07/2007 00:07
MS Minh Cảnh - ảnh TĐ

MS Minh Cảnh - ảnh TĐ

(CLVN.VN) - Tôi chưa bao giờ đựoc xem Minh Cảnh diễn. Suốt bao nhiêu năm nay anh biền biệt ở những vùng xa và tôi một kẻ hậu sinh …xa lắc cũng chỉ như một khán giả say mê giọng ca của anh qua băng từ với những bài vọng cổ như Võ Đông Sơ, Mưa Trên Phố Huế, Lưu Bình Dương Lễ, Sầu Vưong Ý Nhạc…

Cho đến bây giờ khi nghe lại những bài ca do anh ca ở thập niên 60 tôi vẫn cảm nhận rằng giọng ca của anh trải qua bốn mưoi năm vẫn không thể gọi là cũ được, lối sắp chữ. đưa hơi nhấn nhá và đặc biệt là anh vô vọng cổ theo hơi Huế vẫn có một cái gì đó chân phưong nhưng hết sức hoa lá, êm tai nhưng xốn xang khó tả…

Tôi gặp anh vào một buổi chiều tại chung cư Trần Quốc Thảo để chuẩn bị cho bài viết của minh - một cuộc trao đổi ngắn khi chưong trình sân khấu chuyên đề của anh đựoc thực hiện.

- Chào anh. Câu đầu tiên xin hỏi là dạo này sức khoẻ anh ra sao?

- Cám ơn em! Và cám ơn Thưọng Đế.Tôi năm nay 62 tuổi và xin bảo đảm là vẫn còn ca hát ngon lành. Tôi vẫn còn diễn tăng cưòng cho các đoàn miền Tây dăm bảy ngày là chuyện thường.

- Em quan tâm đến sức khoẻ của anh bởi vì khi thực hiện một chưong trình sân khấu chuyên đề cần một “thể lực” tốt như “lực sĩ”, đã có một nghệ sĩ trẻ ngất xỉu khi hoàn tất chuyên đề của mình.Anh nghĩ gì khi nhận được lời mời của người tổ chức, thực hiện ?

- Đây là sự quan tâm của Đài đối với những nghệ sĩ hữu danh. Là dịp để khán giả xem lại những nghệ sĩ như tôi. Còn riêng tôi? Một cơ hội tốt để gặp lại khán giả thành phố sau gần ba mươi năm vắng bóng.

- Tổng kết lại một thời gian dài đi hát , “ông vua vọng cổ” bây giờ có đạt đựơc những điều mà ngày xưa “Thần đồng Minh Cảnh” ước ao?

- Có chứ! Ngày xưa tôi chí nguyện theo nghề, mong muốn phải nổi danh và phải đáp đền chữ hiếu. Bây giờ tôi đã đạt được hai điều đó. Tuy nhiên ở giai đoạn cuối của cuộc đời, cuộc sống tôi lâm vào tình cảnh khó khăn. Vậy mà, đối với tôi bây giờ điều đó không quan trọng nữa… Tôi muốn chương trình được thực hiện với chủ đề “Tạ ơn”. Tôi xin tạ ơn đấng bề trên, tạ ơn đấng sinh thành, tạ ơn bạn bè thân hữu và những khán giả tri âm mộ điệu…

- Nghe nói anh có mở lớp dạy ca?

- Bạn bè gừi gấm, và bây giờ tôi muốn đem những tinh hoa mà tôi đã được nhận để lại cho người đi sau…

Anh điềm đạm và nhỏ nhẹ như phong cách của một thiền sư . Nhưng tôi vẫn cảm nhận được một cái gì đó bộc lộ : một phong cách nghệ sĩ tài hoa và một sự hãnh diện cao độ về giọng ca vượt thời gian của mình… Tôi trân trọng sự hãnh diện của anh, vì trong suốt nhiều năm qua, chưa có người thứ hai vượt qua được giọng ca Minh Cảnh…* Chương trình diễn ra lúc 14giờ ngày 16/11/1999 tại Nhà Văn Hoá Thanh Niên với sự phối hợp của HTV có các tiết mục ca lẻ , trích đoạn: Võ Đông Sơ, Huế Tình Yêu Của Tôi, Bên Cầu Dệt Lụa, Đêm Lạnh Chùa Hoang… Có sự tham gia của các nghệ sĩ phụ diễn: Minh Minh Tâm, Bích Hạnh, Vũ Đức…Theo anh Thành Bỉ - đạo diễn và dẫn chương trình – cho biết, dự kiến chương trình sẽ được dàn dựng mới lạ hơn những chương trình trước.

Theo: ngocanh

Nguồn tin: L.Viên - SKTH

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

07/07/2015
06/07/2015
06/07/2015
06/07/2015
05/07/2015
05/07/2015
04/07/2015
04/07/2015
04/07/2015