Trang nhất » Tin Tức » Đó đây gần xa

Nhà thiết kế thời trang NGUYỄN LONG mê cải lương

Thứ ba - 06/07/2010 03:23
Nguyễn Long và NS Mỹ Châu

Nguyễn Long và NS Mỹ Châu

(CLVN.VN) - Trong làng thời trang Việt Nam, nhà thiết kế Nguyễn Long là người tỏ ra rất kín tiếng. Ít thấy anh xuất hiện giữa đám đông nghệ sĩ, người mẫu; đôi lúc có người muốn quan hệ công việc cũng khó tìm, bởi anh thường hay tắt điện thoại.
Ấy vậy mà có chuyện đáng ngạc nhiên, Nguyễn Long đường hoàng xuất hiện trên một trang web cải lương với tên tuổi, địa chỉ, nơi ở, số điện thoại bàn và di động; sẵn sàng dành thời gian tiếp những người yêu thích cải lương tìm mình trò chuyện trên mạng... Vì sao thế?

Nguyễn Long hẹn chúng tôi tại văn phòng làm việc tại công ty của mình, cũng là nơi ở của anh, vào lúc hơn 20h tối. Câu chuyện cứ bị ngắt quãng, kéo dài đến tận khuya, vì việc công ty của anh quá bận rộn, liên tục có điện thoại, nhưng Nguyễn Long cứ luôn miệng : “Đừng ngại, không hề gì, có người chia sẻ, có người nói chuyện cải lương, Long vui lắm”.

Anh nhiệt tình giới thiệu với chúng tôi kho tư liệu đáng ngạc nhiên của mình, về những bức hình thật đẹp, thật xưa, thật hiếm những nghệ sĩ cải lương vang danh một thời như Út Bạch Lan, Thanh Nga, Bạch Tuyết, Thanh Sang, Bạch Lê, Thanh Tú, Phượng Liên…; những bìa đĩa hát xưa mà hiện nay không còn thấy nữa, anh bật máy cho chúng tôi xem những vở tuồng giá trị mà anh cất công sưu tầm được : Thái hậu Dương Vân Nga, Kiều Nguyệt Nga (nghệ sĩ Bạch Tuyết đóng); Tâm sự Ngọc Hân, nàng Hai Bến Nghé (nghệ sĩ Mỹ Châu đóng); Lưu-Kim đính giải giá Thọ Châu (nghệ sĩ bạch Lê)… Gia tài giàu có của Nguyễn Long hầu như không thiếu bất kỳ đĩa ca cổ xưa nào được tái bản mà anh chưa mua. Hàng hiếm sưu tầm được còn là những đĩa hát, vở tuồng xưa đến nay cón khó tìm được trên thị trường…

Mớ “gia tài” đó được Nguyễn Long đưa lên trang web tặng cho những ai yêu thích cải lương. Hầu như mỗi lần Nguyễn Long xuất hiện với “hàng” của mình là “cư dân” trên mạng đều chào đón nhiệt tình, khen ngợi, “ganh ty” hết lời, bàm riết lấy anh để xin sang nhượng, mua lại. Nguyễn Long chẳng ngại ngần công bố địa chỉ, điện thoại, chia sẻ miễn phí cho nhửng ai muốn sở hữu. Những câu chuyện về xem hát ngày xưa và thong tin nghệ sĩ của anh cũng đủ khiến mọi người phải xuýt xoa…

Chúng tôi hỏi Nguyễn Long, vì sao bận bịu công việc đến thế, mà vẫn dành nhiều thời gian cho cải lương. Anh bộc bạch : “chỉ vì tôi yêu cải lương, tôi rất buồn vì bộ môn nghệ thuật dân tộc này đang mất dần khán giả. Tôi muốn chia sẽ những gì mình có, để mọi người giữ gìn”…

Nguyễn Long hồi tưởng : “Năm 1972, bà nội tôi có cho NS Bạch Tuyết mướn nhà, có lần cô tặng gia đình hai vé xem vở Trăng thề vườn thúy do đoàn hát của cô biểu diễn. Hồi đó người ta đậu xe hơi hàng dài trước rạp để đi coi cải lương. Năm ấy tôi mới 12 tuổi, đó cũng là lần đầu tiên được đi xem hát. Sân khấu thật lộng lẫy, tuồng tích thật hay. NS diễn rất xuất sắc, như tạc dấu ấn vào lòng tôi. Tôi bắt đầu mê cải lương từ đó và rất quý mộ NS Bạch Tuyết. Tôi xem gấn như tất cả vở diễn trên sân khấu của cô từ đó đến nay.

Mãi đến năm 2003, qua một người bạn làm ca sỹ, tôi mới có cơ hội gắp lại NS Bạch Tuyết tại nhà riêng để tặng cô đĩa hình Kiều Nguyệt Nga. Cô vẫn như ngày nào, nói chuyện cởi mở, thân tình, giản dị, nhưng tôi cũng không dám kể cho cô biết là mình đã cực khổ thế nào mới có được đĩa tuồng này. Tôi nhớ mình xem vở tuồng này lần đầu tiên vào đêm 30 tết năm 1981, khi lần đầu tiên thành phố phát thử nghiệm truyền hình màu. Không thu được trực tiếp, trong thời gian dài, tôi lặn lội đi hầu khắp những nơi bán băng đĩa và đến cả đài truyền hình để xin thu lại vở tuồng này. Cuối cùng tôi kiếm ra nó ở một cửa hàng nằm trên đường Ký Con…

Trước 1975, bà nội tôi còn là mạnh thường quân cho đoàn Minh Tơ, trên phông màn cánh gà của đoàn này có dòng chữ “Hãng gạch bông Như Lan” của bà. Hồi đó NS Thanh Thế là đào chính của đoàn này, NS Bạch Lê còn là đào con, đóng vai Quách Hải Thọ; bà nội tôi đã giúp đỡ đoàn hát và đề nghị nâng đỡ Bạch Lê vì yêu nết diễn của cô. Tôi lại càng gắn bó với cải lương hơn, vì thường xuyên có vé của đoàn Minh Tơ.

NS Mỹ Châu là người tôi rất mến và có nhiều kỷ niệm. Năm 1976, theo một người bạn về quê chơi, tình cờ nghe nhà ai văng vẳng giọng hát trong băng cassette, tôi như bị hút hồn vào tiếng hát của Mỹ Châu. Tôi đi xem hầu như không sót vở tuồng nào của đoàn cải lương Sài Gòn 2-nơi có NS Mỹ Châu làm đào chính; và đoàn Thanh Minh-Thanh Nga có NS Thanh Nga. Mãi đến năm 1997, đến giờ tiệm may của tôi đã có tiếng, nhiều NS đến may đồ, tôi mới được nNS Vũ MInh Vương-một khách hàng-giới thiệu làm quen với NS Mỹ Châu; tôi thường đến nhà chơi cho đến khi cô qua Mỹ…”

Câu chuyện kết thúc vào khoảng nữa đêm, tiễn chúng tôi, Nguyễn Long trở vào khép kín cửa văn phòng của mình. Nơi đó người đàn ông độc thân này ngoài công việc đem lại những sản phẩm thời trang làm đẹp cho đời, còn ngày đêm bầu bạn với thế giới lung linh muôn màu của cải lương và những câu chuyện tình say mê, khổ đau, nồng nàn của các nhân vật trên sân khấu.

Theo: ngocanh

Nguồn tin: Đất Mũi

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn