Trang nhất » Tin Tức » Đời thường nghệ sĩ

Hành trình viếng tang lễ NS Tuấn Sang

Thứ năm - 19/04/2012 08:26
Hành trình viếng tang lễ NS Tuấn Sang

Hành trình viếng tang lễ NS Tuấn Sang

(CLVN.VN) - 17H05 ngày 17/4/2012 phonglan xuất phát từ TX.TDM, Bình Dương. Do đã lên mạng serch bản đồ và tìm đường ngắn nhất đến tư gia NS Tuấn Sang nên quãng đường đi không khó lắm. Mình đi khoảng 60p thì đến đường Nguyễn Văn Nghi, điện thoại cho OC và được hướng dẫn tới nhà truyền thống Gò Vấp. Cuối cùng cũng đến nơi, quẹo vào và được OC đón từ cổng.

:hoa: Ấn tượng đầu tiên với mình chính là không gian nhà anh vừa bước vào thì đã cảm nhận sự ấm cúng, bới khắp nơi là những vòng hoa, tràng hoa của bạn bè, đồng nghiệp, nghệ sĩ trong và ngoài nước. (hình ảnh OC sẽ đưa lên sau)
:hoa: Vừa bước vào đã được OC giới thiệu với NS Trường Sơn (cha ruột NS Tuấn Sang), chú Sơn rất nhiệt tình và bắt tay, ngồi nói chuyện với phonglan ngay từ đầu.
:hoa: Phonglan và OC ngồi nói chuyện rất lâu với NS Trường Sơn, chú nói nhiều về chuyện đời, chuyện nghề và nói về kỷ niệm 2 lần hát cuối cùng với co trai, chú còn lấy album hình 2 cha con trong lần hát cuối đó cho phonglan và OC xem. Nhìn album, phonglan thấy NS Tuấn Sang rất đẹp. Theo lời chú Sơn thì NS Tuấn Sang trong 2 lần hát cuối cùng với chú thì có vẻ phân tâm, đội mão cũng chưa chuẩn; có lẽ do bệnh tình của mẹ đã ảnh hưởng lớn với anh và anh có bệnh nhưng giấu, khi diễn thường hay kêu đau đầu. Lúc đó, chú Sơn cũng nghĩ chắc căng thẳng vì mẹ bệnh; không ngờ sau đó NS Tuấn Sang trong một lần khấn nguyện cho mẹ đã phát lời nguyện xin cứu mẹ, xin đổi mạng mình thay mạng mẹ. 
:hoa: Theo chú Sơn nói thì chiều hôm đó NS Tuấn Sang có đt nói chuyện với chú, rằng "con bị lên tăng xông", chú Sơn còn chỉ cho anh cách làm nước để hạ xuống vì bản thân chú cũng thường bị vậy. Nhưng khuya hôm đó NS Thanh Uyên lại đt báo anh Sang nhập viện, chú bất ngờ, chạy vào BV mới biết anh Sang trước đó đã uống nước dừa (anh thường uống nước dừa cho mát), có lẽ do yếu nên anh đã không chịu nỗi.


:hoa: Chú Sơn ngồi uống bia 1 mình suốt từ lúc phonglan vào, mặc dù ngồi nói chuyện những lâu lâu chú vẫn uống 1 cốc bia nhỏ (dạng ly uống cafe nóng buổi sáng). Sau đó, đang ngồi nói chuyện và xem album thì OC thấy NS Thanh Uyên nên đã cùng chị vào trong để gửi tiền mọi người ủng hộ cho gia đình. Thế là OC và Thanh Uyên vào trong, phonglan ngồi tiếp chuyện với chú, nghe chú nói thật nhiều điều. Chú nói rằng cả cuộc đời chú chưa dạy gì được cho con, không phải giấu nghề, mà là chú chưa thật sự tâm đắc điều gì, vì nghệ thuật hồ quảng, vũ, bộ không có khuôn, phải có sự biến hóa... Chú nói tưởng Tuấn Sang sẽ nối nghiệp chú, cũng định dạy nó, nhưng không may nó lại đi trước mình...
:hoa: Luôn túc trực lo liệu tiếp khách có các em của NS Tuấn Sang: NS Thanh Uyên, Tú Sương, Bình Tinh, Lê Thanh Thảo, và cô em gái nhỏ (tên gì phonglan không rành lắm). Nhìn chị Uyên mệt lắm nhưng mọi việc các cô em gái này làm rất tốt, ai vào, ai ra cũng được các cô khoanh tay dạ, thưa, chào hỏi, cám ơn rất lễ phép và lịch sự, tạo ấn tượng rất tốt.
:hoa: Được 1 lúc thì người nhà (được chú giới thiệu là anh rễ và một số người cháu) cũng đến chia buồn cùng gia đình, chú ngồi nói chuyện với cả phonglan và mấy cô chú trong gia đình, lúc này OC vào trong thì bị kẹt do thầy cúng cầu siêu cho Tuấn Sang nên kẹt trong nhà, không ra ngoài được. NS Trường Sơn cứ nói rằng, nó còn nhỏ và đi sớm lại được mọi người quan tâm, không biết mai mốt tui chết có được vậy không??? ...
:hoa: Khoảng 20h thì OC ra ngoài được và quay lại bàn nơi phonglan và chú Sơn ngồi thì một thành viên của trang nhà bất ngờ xuất hiện, đó là NS Ngọc Hà. OC hỏi ngay: "chị, chị có phải ngọchà không?" - "đúng rồi" - chị về nước hồi nào vậy? chừng nào đi?" - "sắp đi rồi em, thôi chị vào trong chút"... Sau đó OC vào trong tiếp chuyện với chị ngọchà.

:hoa: Đến giờ này thì một số nghệ sĩ đã rất có lòng, khoảng 21h đã có mặt, như NS Hiếu Cảnh (bạn thân NS Tuấn Sang, được xem là Thanh xà với NS Tuấn Sang-Bạch xà) đã có mặt từ đầu, sau đó lần lượt cách NS Phượng Loan, NS Cẩm Thu, NS Kim Phương cũng có mặt.
:hoa: OC tranh thủ chụp hình ảnh NS viếng Tuấn Sang, phonglan ngồi ngoài thì NS Minh Long cũng đến nơi, ngồi nói chuyện với NS Trường Sơn. Chú Minh Long có vẻ đầm tính, ngồi cắn hạt dưa.
:hoa: Lúc NS Minh Long đến thì đoàn sư tụng thứ 2 đến cầu siêu cũng xuất hiện và ngồi tụng cho Tuấn Sang, thời gian này điện bỗng bị chập, tắt điện mấy lần, có lẽ do ổ điện lõng và người qua lại nhiều. Gia đình phải cáo lỗi và tạm ngắt điện trong vài phút để chỉnh sửa. 
:hoa: Nói đến bà con hàng xóm tập trung rất đông xung quanh nhà, vì nhà Tuấn Sang khá nhỏ và nằm sát bên trong, khoảng sân dựng rạp là khoảng đường chung của dãy nhà hàng xóm nên có phần bất tiện, bàn được kê một khoảng đường hẻm dài, nhưng do bà con cũng hiếu kỳ đến xem nghệ sĩ rất đông, cũng gây chút khó khăn cho gia quyến...
:hoa: OC quay ra và kêu phonglan vào thắp nhang cho anh Sang, phonglan nói "phải chi có nhiều member diễn đàn cùng đi thì vào viếng cùng, còn có 2 anh em mình hà, không ai giữ đồ và giữ... ghế", OC kêu "em vô thắp nhang đi, anh giữ đồ cho". Vậy là phonglan đã vào thắp nhang, đi cùng cả với NS Phượng Loan, Cẩm Thu. 
 
Hình ảnh
Vòng hoa trang nhà mang đến do thành viên Khánh Vân cúng điếu


:hoa: Sau khi mình thắp hương xong trở ra thì Ban nhạc Tây do chị Châu-bạn NS Tú Sương phúng điếu đã đến và thể hiện một số đoạn nhạc hồ quảng, trong đó có nhạc BAO THANH THIÊN. Khi nghe xong bài này, NS Trường Sơn-ba ruột Tuấn Sang đã cầm micro và nói chuyện, mọi người đều hướng về ông: "Xin lỗi bà con, nghe bài nhạc này tôi cảm hứng, lúc còn sống tôi chưa dạy được cho con tôi, giờ nó chết rồi, tôi xin hát cho nó nghe. Định dạy nó, mà giờ nó ra đi trước mình. con ơi, ba hát cho con nghe nè, Sang ơi".
:hoa: Sau đó ban nhạc Tây phải thể hiện cổ nhạc bất đắc dĩ, các NS khác phải phụ gõ nhịp cho chú hát, NS Tú Sương-con gái vào vai Lý Thần Phi cho chú đóng vai Bao chuẩn, vừa hát Tú Sương lại huơ tay làm nhịp. Tuy chỉ đoạn ngắn thôi nhưng chú Sơn đã thể hiện nét của Bao thanh thiên rất hay, ông đã rơi nước mắt. Kết thúc đoạn ông đã cáo lỗi vì mình đã quá xúc động. Lúc này ai cũng vỗ tay hết mình ủng hộ.
:hoa: Không dừng lại ở đó, nhà báo Thanh Hiệp đã làm MC giúp gia quyến tiếp tục chương trình cổ nhạc đưa tiễn. Đầu tiên là NSUT Phượng Loan, lúc cô đang hát thì NSUT Kim Tử Long đến làm tất cả bà con la to và vỗ tay chào đón. NS Cẩm Thu tiếp tục, cô khá xúc động khi thể hiện bài ca cổ HÀN MẶC TỬ. Sau khi thắp hương, NSUT Kim Tử Long đã hát tặng Tuấn Sang bài ca cổ VÕ ĐÔNG SƠ-BẠCH THU HÀ.
:hoa: Người được mời tiếp theo là NS Hiếu Cảnh-người bạn thân với Tuấn Sang, anh đã làm không khí thoải mái hơn với bài nhạc rất dí dỏm (OC sẽ up clip sau). Sau đó lần lượt các NS Phương Hằng ca cổ, NS hài Dũng Nhí hát ca cổ rất hay, NS trẻ Minh Trường, NS Tiểu Linh, NS Chinh Nhân hát trích đoạn CHIÊU QUÂN CỐNG HỒ, NS Chí Linh-Vân Hà tuy đến hơi muộn nhưng cũng đã hát ngay trích đoạn XỬ ÁN BÀNG QUÝ PHI rất hay, NS Hồng Nhung (em ruột NSUT Vũ Linh) cũng hát bài tân nhạc.
:hoa: Sau đó còn có sự xuất hiện của NS hài Hồng Tơ, NS Trinh Trinh, NS Kim Thoa, NS Kim Phương, NS Điền Trung, NS Lê Tứ, ... phonglan cũng không nhớ hết nữa, có gì OC sẽ nói sau vậy.

:hoa: Lúc đang hát thì hàng xóm có phản ảnh là hơi ồn, nhưng Thanh Hiệp cũng thay mặt gia đình cáo lỗi và xin bà con thông cám, vì bạn bè, đồng nghiệp muốn hát cho anh nghe và thông báo chương trình ca cổ sẽ đến 23h30p.
:hoa: Tiếp theo là các cô em gái, đồng nghiệp gồm: NS Thanh Uyên, NS Lê Thanh Thảo, NS Tú Sương, NS Bình Tinh, NS Trinh Trinh cùng hát trích đoạn Trả Ngọc (LƯƠNG SƠN BÁ-CHÚC ANH ĐÀI), chú Trường Sơn cũng ra hát cùng, thật sự phonglan thấy xót xa quá, đoạn này các chị, và chú khóc rất thương tâm.
:hoa: Sau khi các NS đã ca xong, là chương trình Múa Phá Hoàn . Do các NS trong đoàn hát bội biểu diễn, nội dung tóm tắt là vầy: ba anh em tướng quân đang ở sa trường thì cô mẫu và em gái đến báo hung tin anh trai (anh Sang) đã mất. Lập tức về, khóc bên linh cửu anh. Đoạn này NS Trường Sơn đã vào vai CHA KHÓC CON RẤT ĂN Ý, KHÔNG CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC, chú chỉ ôm linh cửu anh Sang, vừa ca, vừa khóc, nghẹn ngào không hát tiếp được, các NS trong vai anh, em của Tuấn Sang phải tiếp lời ca thay chú. Đoạn này cực kỳ xúc động.
:hoa: lúc này ngạ quỷ muốn cướp xác sư huynh về luyện đan, Phật tổ như lai sai Tôn ngộ không xuống ngăn cản, không đ7ợc thì Như Lai giáng thế thu phục yêu tinh và phán rằng đem hương hồn về cõi tây phương cùng ta, gửi lại xác thân để gia đình an táng. Nội dung là vậy
:hoa: Sau đó là tạ lễ của gia quyến với bà con, bạn hữu, đồng nghiệp, khán giả. Và cuối cùng là múa lửa để đưa hồn anh về Tây Phương với Phật.

KẾT THÚC CHƯƠNG TRÌNH ĐÊM CUỐI

:hoa: Lúc này OC, phonglan và chị ngọchà ra về, vì giác đó là nửa đêm nên chị kêu phonglan qua nhà chị ngủ, OC, chị ngọchà và phonglan đi ăn sau đó về nhà chị hà
:hoa: Ngủ sáng dậy ăn sáng và trò chuyện rất vi với mà chị hà, bác rất mê cải lương và thân với OC. ^^ Và sáng nay phonglan cũng vinh dự nghe OC hát câu vọng cổ cho cả nhà chị hà và phonglan nghe. hi.
:hoa: Sau đó chị hà đưa ba đi khám ở bệnh viện, phonglan và OC chạy qua đám tang, lúc này chuẩn bị động quan. Chị Thanh Uyên đã chia sẻ cảm xúc, chị nói mà nấc nghẹn: kính thưa bà con cô bác, anh chị em đồng nghiệp và khán giả gần xa, trong và ngoài nước, thời gian qua từ lúc anh con nằm viện đến mấy ngày tang lễ đều được bà con cô bác, anh chị em giúp đỡ rất nhiều, anh con ra đi đường đột không kịp trăn trối gì, đó là niềm mất mác lớn. đến giờ phút này mẹ con cũng không ha biết về sự việc xảy ra, trong lúc tang gia bối rối khó tránh khỏi có điều sơ sót kính mong quý bà con, cô bác, anh chị em bỏ qua cho... tang gia đồng kính bái.
:hoa: Nghe chị Uyên nói mà Bình Tinh, Điền Trung, phonglan đứng gần ngoài khong kềm đượ, nước mắt cứ chảy ra, tất cả bà con đứng xem đều khóc thành tiếng sụt sùi. Sau đó là lễ động quan, sáng đó thấy cũng có Trinh Trinh, Điều Trung, Bình Tinh, nhà báo Thanh Hiệp có mặt từ sớm.
:hoa: Sau đó phonglan ra về trước nên tiếp theo phải nhờ OC rùi.


Zoom in (real dimensions: 600 x 450)Hình ảnh

Zoom in (real dimensions: 600 x 450)Hình ảnh

Zoom in (real dimensions: 600 x 450)Hình ảnh

Zoom in (real dimensions: 600 x 450)Hình ảnh

Zoom in (real dimensions: 600 x 450)Hình ảnh

Zoom in (real dimensions: 600 x 450)Hình ảnh

Zoom in (real dimensions: 479 x 639)Hình ảnh

Zoom in (real dimensions: 600 x 450)Hình ảnh

XEM TOÀN BỘ HÌNH ẢNH & VIDEO TẠI ĐÂY
 

Theo: phonglan

Nguồn tin: cailuongvietnam.com

Tổng số điểm của bài viết là: 51 trong 11 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: NS Tuấn Sang
thanhlam - 25/04/2012 21:29
gì vậy ,nghĩa tử là nghĩa tận ,ngũ thì cả đời đã ngũ ,ngà cuối cùng trên cuôc sống này mà cũng khó chịu vậy sao,mong sao đám tang những người hàng xóm đó diễn ra êm đềm,sống mà íck kỹ thì sống làm gì không biết nữa
Thanh Thúy - 20/04/2012 16:23
Vĩnh biệt NS Tuấn Sang!
Lời đầu tiên tôi xin thay mặt cho GĐ Tuấn sang xin lỗi bà con trong hẻm nhà NSTS. Vâng, đêm cuối cùng chỉ có lời ca tiếng hát để tiển đưa một linh hồn, một người thân trở về với Phật mà tất cả ai ai rồi cũng phải ra đi.........
Hãy yên bình dưới lòng đất với thân tứ đại trả về tứ đại có còn chăng là một chân linh biết tìm cho mình một hướng đi cho tốt để không cô phụ tấm lòng của gia đình và tất cả những người thương.
Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật. Trân trọng chào vĩnh biệt NSTS. TT
JULY TRANGNGOC - 19/04/2012 22:23
Tôi là người yêu mến và hâm mộ nghệ sỹ cải lương.Vì trong cuộc đời nghệ sỹ của họ luôn luôn cống hiến và thể hiện mình qua lời ca tiếng hát chân thật của họ và khi ra đi những người nghệ sỹ để lại cho đời nhửng cái quý giá ma khiến cho những người khán giả như tôi trân trọng họ.Thương tiếc thay một kiếp tằm ra đi mãi mãi,mất anh trong lòng tôi như một nỗi đau mất một người thân nhất monh Anh luôn an nghĩ ở cõi vĩnh hằng.Và hình bóng anh vẫn còn đó một Tuấn Sang cháy bỏng trên sân khấu vĩnh biệt Anh!
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

30/06/2015
30/06/2015
30/06/2015
30/06/2015
29/06/2015
29/06/2015
29/06/2015
28/06/2015
28/06/2015