Trang nhất » Tin Tức » Hậu trường sân khấu

Ngậm ngùi...Chi bảo Cải lương!

Thứ tư - 07/03/2012 22:11
Ngậm ngùi...Chi bảo Cải lương!

Ngậm ngùi...Chi bảo Cải lương!

(CLVN.VN) - Trong cuộc xét tặng danh hiệu NSND - NSUT, thật hiếm có trường hợp nào ngọt ngào mà ngột ngạt như của các nghệ sĩ được “đặc cách” từ TPHCM. Chả biết đã mấy mùa xét tặng, những cái tên như danh cầm Bảy Bá, kỳ nữ Kim Cương, Cải lương chi bảo Bạch Tuyết, danh ca Lệ Thủy, Ngọc Giàu… cứ được nhắc đến, cứ được kỳ vọng rồi lại im thin thít, lặn mất tăm.
Kể từ “mùa danh hiệu” năm 2005, khi UBND TPHCM ân cần thuyết phục các nghệ sĩ nằm trong diện “ thiếu hội diễn - thừa vai diễn” làm đơn “xin danh hiệu”. Nghệ sĩ, lại là nghệ sĩ cải lương khá chân tình, cả tin, ai nấy làm đơn. Ngày xét chọn ở vòng cơ sở (thành phố), hầu hết trong số những cái tên như Kim Cương, Ngọc Giàu, Bạch Tuyết… rơi như sung rụng. Hồ sơ đóng lại từ đó. Đợt xét tặng năm đó, NSUT Thanh Tòng với món Cải lương Hồ quảng chiến thắng. Bên lề một cuộc hội hè, bà Bảy Cán vá (nghệ sĩ Ngọc Giàu) đùa: “Hết người rồi hay sao mà đi trao cho một thợ vẽ (ám chỉ một họa sĩ được phong NSND cùng năm)”! Bảy Cán vá vốn rổn rảng, bỗ bã là vậy nhưng đố sai!

Tưởng kinh qua một lần làm “họ nhà sung”, các nghệ sĩ sẽ bớt dại. Mà cũng chẳng phải sự dại hay khôn. TPHCM lại một lần nữa rất tử tế khi cả 5 trường hợp nghệ sĩ đặc cách Viễn Châu, Bạch Tuyết, Kim Cương, Ngọc Giàu, Lệ Thủy đều nhận được phiếu 100%. Lần đầu tiên, những gương mặt đại diện, và cũng là những cái tên cuối cùng của một nền văn nghệ mang dấu ấn trước năm 1975 thẳng tiến ra Thủ đô. Công luận lẫn dư luận dạt dào niềm vui về lần đăng quang của những nghệ sĩ mà họ tin, đã từ lâu những cái tên cùng vai diễn, vở diễn đã thật sự ở trong lòng nhân dân.

Hội đồng chuyên môn với 15 vị chuyên gia đầu ngành. Quy chế bỏ phiếu cho 5 trường hợp đặc cách là phải hội đủ 100% phiếu thuận. Những nhận xét về thái độ làm nghề, tài năng trong nghề, đạo đức công dân… lần lượt trình bày. Đến giờ bỏ phiếu kín. 4 nghệ sĩ đều đạt đủ 100%, riêng Cải lương chi bảo Bạch Tuyết thiếu mất 1 lá phiếu. 14 người đàn ông ngơ ngơ ngác ngác. Họ dày dạn nghề, họ dãi dầm người, họ viết, họ diễn, họ dàn dựng, nói tóm lại là chính họ đã tung, đã quẳng ra sân khấu bao vai diễn trung - nịnh thần nhưng lần này, họ không hiểu được. Ai cũng lắc đầu, xanh xám. Lệ Thủy, Ngọc Giàu mà được, Bạch Tuyết lại không thì chỉ có chổng đầu, còn ra thể thống gì nữa cái Hội đồng oai vệ, danh giá này? 14 lá phiếu thuận bất lực trước một lá phiếu chống.

Rõ mười mươi như ban ngày mà vẫn phải gật gù xin thưa là ban đêm…

Không kể đến danh cầm Bảy Bá và kỳ nữ Kim Cương, thì trong 3 vị còn lại của cải lương, Bạch Tuyết là cái tên hàng đầu để nhận danh hiệu NSND. Đó là một sự khẳng định. Vì sao? Không kể đến những vai diễn đã làm nên danh hiệu NSUT cho bà, như Đời cô Lựu, Thái hậu Dương Vân Nga, Kiều Nguyệt Nga, Pha lê và cát bụi, Thiên thần áo trắng… thì trong tất cả những nghệ sĩ của thế hệ nghệ sĩ cải lương trước năm 1975, Bạch Tuyết là người dám bước qua cái hào quang cũ để khai phá vùng đất mới với loại hình kịch thể nghiệm (Diễn kịch một mình - 1990), cải lương thử nghiệm (1997 -1998), dàn dựng và chuyển thể hàng chục vở tuồng cải lương. Bà cũng là nghệ sĩ biểu diễn (bộ môn cải lương) có mặt ở hầu hết các Hội đồng chuyên môn, Hội đồng giám khảo cấp quốc gia, khu vực, TPHCM và đảm nhận liên tục vị trí Chủ tịch Hội đồng giám khảo của các kỳ Giải Trần Hữu Trang từ năm 2007 đến nay (2012). Hơn 2 năm qua, với vai trò giảng viên của lớp Cải lương K30 do Nhà hát Trần Hữu Trang kết hợp cùng trường Cao đẳng Văn hóa TPHCM tổ chức, bà đã tạo dựng một thế hệ diễn viên - học viên chính quy, bài bản của làng sân khấu TP HCM.

Không ai phủ nhận tài năng và đóng góp của NSUT Lệ Thủy, Ngọc Giàu nhưng dựa trên sự đóng góp - một cách CÔNG KHAI lẫn THẦM LẶNG thì Bạch Tuyết xứng đáng được gắn lên ngực mình tấm huy chương phụng sự nghệ thuật “vị nghệ thuật” lẫn “vị nhân sinh”.

Sự thương ghét ở đời là lẽ thường. Trăm người yêu thì cũng vạn người thù. Nhưng đã lập hội đồng, đã xét đặc cách thì há cớ gì lại viện dẫn phải hội đủ 100% phiếu, mà không phải là một khoảng dao động, dù nhỏ nhoi, cho sự thiếu công tâm hoàn toàn có rất nhiều khả năng diễn ra? Giờ G đang đến gần. 19/3, Hội đồng quốc gia sẽ nhóm họp để bỏ phiếu. Những hy vọng hôm nào về việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thành lập Hội đồng khoa học để xem xét danh sách đề nghị xét tặng trước khi trình lên Thủ tướng cứ phập phù khi mà các đại diện của phía Nam đã lọt khỏi Hội đồng quốc gia - nhóm nghệ sĩ biểu diễn.

Ngọc Huyền nhận NSUT xong là phi thẳng qua Mỹ cưới con trai Thanh Tuyền, lên sân khấu khóc lóc trong vai diễn bỏ nước ra đi; Diệp Lang nhận NSND rồi định cư luôn “ở bển”… Biết thế mà sao vẫn ngậm ngùi cho những cái tên còn ở lại, họ cần một sự công nhận và thừa nhận của Đảng, của Nhà nước sau bao năm được nhân dân ghi nhận.

Lương Sơn

Theo: ngocanh

Tổng số điểm của bài viết là: 45 trong 15 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Lương phúc Đủ - 21/04/2012 22:48
chuyện này mình cũng đã nói từ lâu, ngoài Bắc họ cần cái danh hảo chứ người miền Nam họ không cần thứ ấy, những cái tên như Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Mỹ Châu, Thanh Kim Huệ, Ngọc Gìau, Minh Cảnh, Minh Vương, Thanh Sang, Thanh Tuấn, Minh Phụng... đáng là NSND cả. Họ là NS thực thụ trong lòng nhân dân.
HDkhưong - 20/04/2012 00:30
mấy caí danh hàm NSUT,NSND, chẳng wa nghe cho vui lạ tai thôi,chứ thật ra 4 chử CAỈ LƯƠNG CHI BAỎ Bạch Tuyết như vây là đủ ăn tiền rồi,4 chử CHI BAO BẠCH TUYẾT nó đả ăn sâu theo BT hơn 40 năm rồi ,còn bây giờ găn thêm mấy chử NSND,NSUT thì thấy nó thừa wá,wan trọng là BT được biết bao nhiêu ngươì miền nam và những ngươì đam mê caỉ lương thương mến ,ưu ái đó mơí là wan trọng,còn mấy chử thừa thải kia có găn thêm nữa cũng chẳng wan trọng.
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

03/07/2015
03/07/2015
03/07/2015
02/07/2015
02/07/2015
02/07/2015
02/07/2015
01/07/2015
01/07/2015