Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động

NSND Đạo Diễn Huỳnh Nga: Phong Trần Theo Nghiệp Tổ

Thứ tư - 20/03/2013 05:46
NSND Đạo Diễn Huỳnh Nga: Phong Trần Theo Nghiệp Tổ

NSND Đạo Diễn Huỳnh Nga: Phong Trần Theo Nghiệp Tổ

(CLVN.VN) - TỐI 4-4, TRUNG TÂM TỔ CHỨC BIỂU DIỄN VÀ ĐIỆN ẢNH TPHCM VÀ HỘI SÂN KHẤU TPHCM, ĐÀI PTTH HẬU GIANG SẼ PHỐI HỢP TỔ CHỨC TẠI NHÀ HÁT TP ĐÊM CHUYÊN ĐỀ VỀ SÂN KHẤU VINH DANH NSND HUỲNH NGA, DƯỚI SỰ CHỈ ĐẠO NGHỆ THUẬT CỦA TÁC GIẢ LÊ DUY HẠNH Đ PHÓ CHỦ TỊCH HỘI NGHỆ SĨ SÂN KHẤU VN, CHỦ TỊCH HỘI SÂN KHẤU TPHCM. CHƯƠNG TRÌNH PHỤC VỤ MIỄN PHÍ KHÁN GIẢ TRONG KHUÔN KHỔ CỦA CHỦ ĐỀ LÀN ĐIỆU PHƯƠNG NAM HÀNG THÁNG.


     Có thể nói trong gần 100 năm hình thành và phát triển của sân khấu cải lương, nhiều tác phẩm sân khấu đã đi vào lòng người và trở thành nền tảng sáng tạo cho các thế hệ đạo diễn diễn viên trẻ sau này. Ông như một người nhạc trưởng chỉ huy những cung đàn trỗi lên nhịp điệu mùa xuân tươi sáng, lung linh cho sân khấu cải lương.  Nhắc đến NSND đạo diễn Huỳnh Nga – một đạo diễn tài hoa của sân khấu cải lương, không thể không nhắc đến gần 300 tác phẩm lừng danh cho sân khấu từ Huế vào tận đất mũi Cà Mau. Ông là người đã dìu dắt truyền đạt kinh nghiệm cho biết bao nghệ sĩ tài danh. Xuất phát từ tấm lòng tôn kính ông, Trung tâm Tổ chức Biểu diễn và Điện ảnh TPHCM và Hội sân khấu TPHCM đã quyết định thực hiện đêm diễn vinh danh những thành quả trong sự nghiệp nghệ thuật của NSND đạo diễn Huỳnh Nga. Ông Hữu Luân – Giám đốc Trung tâm TCBD và ĐA TPHCM nói: ”Nhắc đến tên tuổi của NSND Huỳnh Nga, không ai có thể phủ nhận ông là người đã dát vàng cho biết bao thế hệ nghệ sĩ tài danh của sân khấu cải lương miền nam. Tác phẩm của ông không sử dụng thủ pháp dàn dựng hào nhóang mà mộc mạc, hóm hỉnh, giàu sức sống như chính cá tính của ông. Có xem: Tanhia, Tìm lại cuộc đời, Khách sạn hào hoa, Tấm Cám, Đời cô Lựu,… sẽ nhận thấy sức mạnh trong vở diễn của ông như vết dầu len lỏi, loang dần, chầm chậm thấm sâu vào lòng người. Khi thực hiện đêm diễn này, hầu hết các nghệ sĩ đều phấn khởi nhận lời, họ biết rằng sẽ có được cơ hội sống lại với các nhân vật mà đạo diễn Huỳnh Nga đã chăm chút, truyền hơi thở sáng tạo cho họ”.

     NSND Huỳnh Nga vẫn thường ví von đời ông gắn liền với con số 8, nếu ông bắt đầu làm diễn viên năm 1948, cưới vợ cũng vào tháng 8, sinh con đầu lòng vẫn trong tháng 8, thì ngày ông chính thức chia tay với nghề diễn viên đẩ học đạo diễn tại Rumani cũng là năm 1968. Năm 1972 ông về nước làm chỉ đạo nghệ thuật Đoàn kịch Hà Nội, rồi chủ nhiệm khoa kịch nói, cải lương Trường Trung cấp Nghệ Thuật Hà Nội. Tháng 8 – 1975, ông vào Nam, tiếp tục sự nghiệp dàn dựng nhiều tác phẩm cho sàn diễn cải lương, kịch hát dân tộc Khmer. Ông còn là thành viên bền bỉ trong Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Trần Hữu Trang và Cuộc thi Chuông vàng vọng cổ của HTV.

     Gần đây nhất, trong chương trình làn điệu phương Nam do Trung tâm Tổ chức biểu diễn Nghệ Thuật TPHCM thực hiện tại Nhà Hát lớn TPHCM, đạo diễn NSND Huỳnh Nga là tổng đạo diễn chương trình Tự tình quê hương, Đêm vinh danh NSND Bạch Tuyết với hai suất diễn tạo nên cơn sốt vé.

      Phong cách dàn dựng của NSND Huỳnh Nga đã cho thấy sự năng động và ứng biến của ông khi phối hợp thật nhuần nhuyễn giữa cách xử lý không gian, thời gian. Nếu là tác phẩm ước lệ, ông phả vào đó sự sáng tạo vô biên của diễn viên đề đẩy lên ý chính chủ đề còn nếu tả thực thì ở đó là một không gian rất đẹp, chuyển tải đầy đủ nét tinh tế, thi vị của câu chuyện. Ông cũng là người có nhiều tâm huyết khi sân khấu được đặt vào xu hướng xã hội hóa và ưu tiên cho lớp trẻ với những sáng tạo độc đáo mang tính thể nghiệm trong dàn dựng thông qua các kỳ liên hoan, hội diễn chuyên nghiệp. NSND Bạch Tuyết nói:” Ông luôn giữ vai trò truyền nghề của các thế hệ đạo diễn trẻ, các bạn trẻ đã học ở ông và sự tiếp nối này đã mang lại cho họ nhiều cơ hội mới. Nhân cách của ông và đạo đức làm nghề của ông luôn là tấm gương sáng cho thế hệ đạo diễn, diễn viên trẻ”.                                          

                                               

Theo: ngocanh

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

04/07/2015
03/07/2015
03/07/2015
03/07/2015
03/07/2015
03/07/2015
02/07/2015
02/07/2015
02/07/2015