Trang nhất » Tin Tức » Nghệ sĩ tâm sự

Chí Linh – Vân Hà: 25 năm dệt bản tình ca

Thứ bảy - 21/04/2012 00:26
Chí Linh – Vân Hà: 25 năm dệt bản tình ca

Chí Linh – Vân Hà: 25 năm dệt bản tình ca

(CLVN.VN) - TỪ NHỮNG ĐIỂM CHUNG: Nghệ sĩ Chí Linh tên thật là Huỳnh Trung Đức sinh năm 1964 tại Mõ Cày Bến Tre, có hai người chị là Tài Lương và Tài Linh đều là nghệ sĩ tài danh trên sân khấu.
Nghệ sĩ Vân Hà tên thật là Nguyễn Thị Hà, con gái của soạn giả Vân An. Chị cũng là người đồng hương với nghệ sĩ Chí Linh, quê hương của xử dừa anh dũng. Nghệ sĩ Chí Linh – Vân Hà đều xuất thân từ gia đình có người thân hoạt động trong nghệ thuật cải lương. Vì thế anh chị được làm quen với ánh đèn sân khấu rất sớm và cùng là đôi bạn học của lớp diễn viên cải lương Nhà hát Trần Hữu Trang (Khoá 1).
 
 Khi nhắc đến Chí Linh  - Vân Hà, khán giả yêu sân khấu cũng đều có nhận định chung về anh chị : Là những nghệ sĩ giỏi nghề, yêu sân khấu, có một cuộc sống bình dị và ít điều tai tiếng. Có lẽ có quá nhiều điểm tương đồng nên ông tơ bà nguyệt đã se duyên nợ. Anh chị kết hôn năm 1987 và cho đến hôm nay, 25 năm trôi qua họ vẫn sống hạnh phúc  bên nhau với hai cô con gái song sinh Phương Linh và Phương Oanh.
 
NHỮNG VAI DIỄN ẤN TƯỢNG TRÊN SÂN KHẤU
 
Nghệ sĩ Vân Hà, huy chương vàng giải Trần Hữu Trang năm 1992 là một cô đào rất sắc nét. Với ngoại hình đẹp, một giọng  ca khỏe khoắn đầy nội lực với làn hơi cao vút, một khả năng diễn xuất đa dạng từ đào thương, đào độc, đào lẵng....... và  kể cả những vai hài.
 
Thông thường các nghệ sĩ nữ đều mong muốn diễn các loại vai có số phận bi thương để dễ dàng có được sự thương mến của khán giả. Nhưng nghệ sĩ Vân Hà lại khác, chị lại '' đóng đinh” khán giả qua các vai diễn tính cách thuộc sở trường lẳng độc và lẳng mùi ở cả hai thể loại cải lương xã hội và cải lương hồ quảng. Do được đào tạo từ trường lớp cộng với tư chất sẵn có của người nghệ sĩ, chị đã có những bước tiến rất dài trong  nghề nghiệp, đạt đến mức độ thẩm thấu giữa ca và diễn. Vai công chúa Tây Sơn trong vở Mặt trời đêm thế kỷ của soạn giả Lê Duy Hạnh, dù xuất hiện ít nhưng chị đã tạo nên một dấu ấn khó phai trong lòng khán giả. Một nàng công chúa có số phận bi thương, vẫn giữ tròn đạo làm vợ mặc dù biết chồng mình là Vũ Văn Nhậm, một viên tướng dưới quyền của Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ ỷ vào quyền thế mà ra sức ức hiếp những người  dân vô tội. Mặc dù yêu chồng nhưng nàng vẫn quyết một lòng vì chính nghĩa, chấp nhận thương đau để chồng nàng phải đền tội lỗi đã gây ra. Và chính vai diễn này chị đã đạt huy chương vàng trong hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1990 và đặc biệt là huy chương vàng giải thưởng danh giá Trần Hữu Trang ở mùa giải thứ hai.
 
Với vai Cám trong vở Tấm Cám, nghệ sĩ Vân Hà lại có dịp ''  tung hoành '' trên sân khấu vì vai diễn cứ như dành cho chị. Nghệ sĩ Vân Hà đã đem đến cho khán giả cảm giác rất thú vị vì cái tài diễn độc nhưng lại mắc cười vì cái tài '' tưng tưng '' của chị dành cho vai Cám.
 
Ở thể loại cải lương hồ quảng, nghệ sĩ Vân Hà lại rất thành công trong những vai đào võ. Lợi thế về giọng ca cao khỏe, có độ vang và hắc nhịp kết hợp với vũ đạo đẹp, nhuần nhuyễn nên các nhân vật mà chị diễn qua cũng giúp cho các nghệ sĩ rẻ học hỏi rất nhiều như vai ngọc Kỳ Lân trong vở diễn cùng tên, Thứ hậu Phàn hung Cơ trong vở Đường về San Hậu, Lưu Kim Đính trong vở Lưu Kim Đính giải giá Thọ Châu và rất nhiều các vai diễn khác trong sự nghiệp của chị.
 
Nghệ sĩ Chí Linh khởi nghiệp năm 1978 do nghệ sĩ Tài Lương  dẫn vào đoàn Sài Gòn 3 để học hát . Năm 1981 anh tốt nghiệp  khóa diễn viên cải lương của nhà hát Trần Hữu Trang chung với nghệ sĩ Vân Hà, và cùng các bạn học theo đoàn Thanh niên xung kích trực thuộc nhà hát Trần Hữu Trang đi lưu diễn phục  vụ bà con ở các vùng sâu, vùng xa. Năm 1988 nghệ sĩ Chí Linh đâu quân về đoàn Cửu Long I, tại đây anh đã chứng tỏ được khả năng ca diễn của mình qua các loại vai kép mùi, kép lẳng, kép độc, kép lão......
 
Năm 1989 nghệ sĩ Chí Linh được Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long mời về cộng tác. Khán giả thành phố lại được đón  nhận thêm một anh kép mới với giọng ca rất trữ tình ngọt ngào và sâu lắng, với diễn xuất luôn chú trọng đào sâu tâm lý nhân vật. Anh đã khẳng định tên tuổi của mình qua hàng loạt các vai diễn như : Cao Quân Bảo trong vở Lưu Kim Đính giải giá Thọ Châu, Vua Anh Tôn trong vở Xử án Phi Giao, Châu Ngọc Long trong vở Tam đả Châu Ngọc Long, Tang Đại trong vở Sở Vân cưới vợ, Lê Long Đĩnh trong vở Vương quyền bạo chúa.... Vai Vua Anh Tôn trong vở Xử án Phi Giao, nghệ sĩ Chí Linh diễn chung với nữ nghệ sĩ Ngọc Huyền lúc này đã là một nữ nghệ sĩ nổi  tiếng. Với tiềm năng sẵn có, nghệ sĩ Chí Linh đã diễn rất thành công bằng các trình thức vũ đạo sân khấu đạt mức độ thẩm mỹ cao, với lối vô vọng cổ ca hơi dài rất mùi và êm, tạo được sự tỏa sáng bên cạnh Ngọc Huyền và các nghệ sĩ khác. Chính vì thế mà vở Xử án Phi Giao trở thành một vở diễn rất ăn khách lúc bấy giờ và được nhiều khán giả yêu thích cho đến tận ngày nay.
 
Không thể nào quên được vai Tiểu Na Tra Tang Đại của nghệ sĩ Chí Linh trong vở Sở Vân cưới vợ. Có thể nói với vai diễn này anh đã chứng minh được khả năng đa dạng trong diễn xuất của mình qua vai giả gái. Để thích khách tướng giặc Châu Càn, anh hùng Tang Đại phi đội lốt mỹ nhân. Đây là một lớp diễn khó, người nghệ sĩ nếu yếu tay nghề thì vai diễn rất dễ bị phô có thể làm cho nhân vật trở nên nhố nhăng . Nhưng nghệ sĩ Chí Linh đã làm được: vai diễn của anh rất duyên dáng và tạo được thiện cảm với người xem.
 
Trong chương trình ngân mãi chuông vàng lần thứ 3, khán giả lại được xem anh diễn vai Trùm Sò trong vở Ngao Sò ốc Hến. Đây là một vở kinh điển của sân khấu cải lương. Nhiều vai diễn trong vở đã trở thành vai diễn để đời của các nghệ sĩ đi trước như Thị Hến của NSƯT Thanh Kim Huệ, Quan Huyện của NSƯT Thanh Điền, Thầy bói Ngao của NSƯT Trường Xuân, Bà Huyện của NSUT Tô Kim Hồng, và đặc biệt là vai Trùm Sò của NSƯT Giang Châu. Khi biết anh vào vai Trùm Sò nhiều khán giả cứ lo ngại không biết anh sẽ diễn như thế nào, có vượt nổi cái bóng của nghệ sĩ Giang Châu. Và anh đã không làm cho khán giả phải thất vọng trong vai diễn, điều đáng khen là sự kế thừa học hỏi người đi trước nhưng không rập khuôn mà lại có sự sáng tạo đến bất ngờ đem đến cho vai diễn một sắc thái hoàn toàn mới lạ và khán giả phải nhìn nhận rằng '' Trùm sò này là của Chí Linh ''.Vai diễn Trùm Sò của nghệ sĩ Chí Linh có thể nói là một phiên bản mới đầy tính thuyết phục đạt giá trị nghệ thuật cao trong sự đầu tư và sáng tạo nghệ thuật.
 
Trong thời gian gần đây nghệ sĩ Chí Linh còn nâng cao tay  nghề của mình qua công tác đạo diễn. Các tiết mục của anh dàn dựng được đầu tư rất kỹ và tạo được niềm tin nơi khán giả cũng như các nghệ sĩ đồng nghiệp.
 
ĐẾN CUỘC SỐNG BÌNH DÌ
 
Trả ánh hào quang cho sân khấu, nghệ sĩ Chí Linh - Vân Hà trở về cuộc sống đời thường như bao người khác, với một mái ấm gia đình hạnh phúc có hai cô con gái xinh đẹp học giỏi và hiếu thảo. Alô cho chị khi chị vừa đi tập tuồng về, mặc dù rất mệt nhưng chị vẫn dành cho tôi những nụ cười giòn tan và phong cách trò chuyện rất thân tình bởi vẻ bình dị và trìu mến.
 
- Thưa chị. Mặc dù khán giả vẫn thấy anh và chị xuất hiện thường xuyên trên sân khấu nhưng khán giả vẫn nhớ,vàn thương và muốn biết thêm về cuộc sống đời thường của anh chị. Chị có thể chia sẽ thêm về công việc của anh chị lúc này ?
 
Hiện tại anh Chí Linh và chị vẫn tham gia biểu diễn trong các chương trình của đài truyền hình như chương trình ngân mãi chuông vàng, vầng trăng cổ nhạc, phim truyện cải lương, biểu diễn ở các tụ điểm, mùa lễ hội kỳ yên vào các tháng giêng, tháng hai.... anh và chị còn tham gia hát chầu để phục vụ bà con cô bác gần xa, và những khi không tập tuồng thì đi quay  hình và thâu tiếng... Vừa qua anh Chí Linh cũng dàn dựng cho HTV vở cải lương Bão táp nguyên phong, còn chị đang tham gia vở Bóng hồng sa mạc với vai Hoàng Thái Hậu trong chương trình ngân mãi chuông vàng trong tháng 4 này.
 
- Quá nhiều công việc như thế thì chị chăm lo tổ ấm của mình như thế nào ?
 
Ngoài công việc, chị vẫn ưu tiên dành thời gian cho việc nội trợ, chăm lo cho ông xã và các con và quan trọng nhất là các bữa cơm gia đình.
 
- À, vậy chắc chị có nhiều món ruột lắm đây!
 
Hiiiii, chị cười giòn. Ông xã và các con thích món gì chị làm món đó, ông xã thích nhậu món gì thì chị cũng làm luôn. Thường trong tuần chị lên thực đơn gồm 1 bữa thịt thì 2 bữa cá và lúc nào cũng phải có rau xanh, trái cây. Mỗi cuối tuần chị thường đổi các món khác như bún bò huế, bún riêu......
 
- Chị có thể chia sè với khán giả vài điều về hai cô con gái rượu của mình.
 
Phương Linh và Phương Oanh vừa thi xong và chờ lấy bằng tốt nghiệp của tập đoàn Multi Media ấn Độ, chương trình đào tạo  hoàn toàn bằng tiếng Anh, và tiếp tục học nữa để lấy bằng cử nhân. Nhiều khi anh và chị đi  diễn về khuya thấy hai đứa vẫn thức đợi cửa, thương lắm và bao nhiêu mệt mỏi đều tan biến. Giọng nói của chị như ngập tràn hạnh phúc.
 
- Với cường độ làm việc như thế, anh chị thường làm gì để thư giãn cho cuộc sống của mình được cân bằng?
 
Khi rãnh rỗi hai vợ chồng thường đọc báo và café tại nhà, lên mạng để tiếp cận những thông tin mới kẻo mình bị lạc hậu mất ( cười ). Anh Linh còn có sở thích nghiên cứu thêm trên mạng các phần mềm về thu, cắt nhạc. Do anh chị ở riêng lên cuối tuần anh chị và các  con thường về ông bà để tề tựu gia đình.
 
- Thật bình an và ấm cúng chị há! Anh chị có dự định gì trong thời gian sắp tới?
 
Ngày xưa thì anh chị có làm thêm nghề tay trái là mở quán ăn,  nhưng do công việc quá nhiều nên tạm thời ngừng lại. Hiện nay anh và chị vẫn dành thời gian chính cho sân khấu để phục vụ khán giả, và kinh doanh lại cũng là một dự tính trong tương lai. Mong muốn  của anh chị là được gắn bó với các nghệ sĩ đồng nghiệp để làm nghề và văn được khán giả thương yêu.
 
- Là nghệ sĩ đi trước giỏi nghề và nhiều kinh nghiệm, chị có thể chia sẻ vả nhắn nhủ với các nghệ sĩ trẻ một đôi điều?
 
Anh và chị đã đi hát được 30 năm, nói về giỏi nghề thì chị cũng không dám nhưng cũng có một vài kinh nghiệm muốn chia sẻ với các em. ở thời các nghệ sĩ cha chú cho đến các anh chị, phải trải qua nhiều gian lao khổ cực và cả những giọt nước mắt mới có được một vị trí trong lòng khán giả. Các em trẻ bây giờ có nhiều điều kiện hơn nên đừng thấy sướng quá mà không chịu khó, phải cố gắng thật nhiều, đặc biệt là phải yêu nghề. Nghề hát bao la, các em phải có đâu tư sáng tạo, hát là phải hay để khán giả nhớ, mong các em ráng giữ vững đừng để bị lung lay.
 
- Thay mặt khán giả, rất cảm ơn chị đã dành thời gian chia sẻ những  tình yêu của anh chị dành cho săn khấu và những điều rất đỗi bình di trong cuộc sống đời thường. Chúc gia đình anh chị luôn được bình an, hạnh phúc và có nhiều vai diễn hay để phục vụ khán giả thân thương.
 
Chị cũng xin cảm ơn Tòa soạn báo sân khấu đã tạo điều kiện để tâm  tình cùng khán giả. Kính chúc mọi người sức khỏe, bình an.
 
Một gia đình hạnh phúc là niềm ao ước và là điểm tựa lớn nhất của  mỗi người, đặc biệt là với những người nghệ sĩ Với nghệ sĩ Chí Linh - Vân Hà, 25 năm qua anh và chị đã cùng nhau gắn bó để vượt qua những khó khăn trong sự biến động chung của sán khấu cải lương, để được sống chết với nghề cho thỏa lòng đam mê, để cùng nhau dệt bản tình ca trên sân khấu và trong cả đời thường.

Theo: ngocanh

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 39 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Trần Quang Dinh - 11/04/2015 08:07
Tuy ĐÀo - KÉP NHÌ nhưng đẳng cấp, sáng giá - chẳng thua kém gì KÉP - ĐÀO CHÍNH cả ! Đó là Chí Linh- Vân Hà .
phuong thao - 10/04/2015 17:33
Con chuc co chu luon hanh chuc va co nhieu suc khoe
nhi - 16/01/2015 21:17
con rat thich nghe cai luong dac biet la cai luong ho quang nhung rat tiec la con lai khong biet hat , con mong rang cai luong VN se tiep tuc phat trien va co nhieu gioi tre yeu thich bo mon cai luong nay vi cai luong la van hoa cua nguoi VN ma
mari - 12/12/2013 22:24
xin chuc 2anh chi cang ngay thanh cong tren con duong music cua minh e rat thich a c,linh ca cung co gai sv thu my that la vip hjjjjjjjjjjjjjjj
Châu Nhi - 04/09/2012 21:46
chúc cho cô chú ngày càng có nhiều vai diễn hay hơn nữa. Mong chờ ngày cô chú mở quán ăn để lại làm khách lâu dài.
1, 2  Trang sau
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

04/07/2015
04/07/2015
04/07/2015
04/07/2015
03/07/2015
03/07/2015
03/07/2015
03/07/2015
03/07/2015