Trang nhất » Tin Tức » Nghệ sĩ tâm sự

Thanh Tuấn – Thanh Kim Huệ: Đôi giọng ca vàng trên băng dĩa

Thứ ba - 12/07/2005 17:33
Thanh Tuấn – Thanh Kim Huệ: Đôi giọng ca vàng trên băng dĩa

Thanh Tuấn – Thanh Kim Huệ: Đôi giọng ca vàng trên băng dĩa

(CLVN.VN) - Thanh Tuấn – Thanh Kim Huệ còn là đôi bạn diễn đã từng hát chung trên các sân khấu Kim Chung 2 (1972), Xuân Liên Hoa (1974), Sài Gòn 2 (1975), Sài Gòn 1, CLB Sân Khấu cải lương 5B...Tuy nhiên, đông đảo khán thính giả trên khắp mọi miền đất nước yêu thích họ chính vì họ là một đôi uyên ương có giọng ca vàng ngự trị nhiều năm qua trên sóng phát thanh và các băng dĩa.
- Khoãng giữa thập niên 1970, tôi rất thích 3 giọng ca trẻ là Hà Bửu Tân, Thanh Tuấn, Thanh Kim Huệ. Riêng Thanh Tuấn – Thanh Kim Huệ là đôi giọng ca lạ, có nhiều sáng tạo trong cách luyến láy, nhã chử khi ca, làm phong phú thêm khi thể hiện bài vọng cổ. Anh chị “đến với nhau” là tình cờ hay do sự phát hiện của các hãng băng, dĩa thời ấy?

- NS Thanh Tuấn: Tôi đã thu cho hãng dĩa ASIA từ năm 1970. Nhưng lúc ấy khán giả chưa chú ý nhiều. Phải 3 năm sau, khi soạn giả Loan Thảo tìm kiếm giọng ca lạ để thu cho hãng dĩa Việt Nam thì tôi và Thanh Kim Huệ mới trở thành một đôi được nhiều người biết đến. Công phát hiện và “ tác hợp” đôi Thanh Tuấn – Thanh Kim Huệ của soạn giả Loan Thảo rất lớn. Dù hiện nay anh đã mất nhưng chúng tôi lúc nào cũng mang ơn anh Loan Thảo.

- Cô chú đi hát với nhau đã lâu, chắc là có nhiều kỷ niệm đẹp về nhau?

- NS Thanh Kim Huệ: (cười) Kể lại chuyện này chỉ để ...vui thôi. Mong anh Tuấn nếu biết thì đừng có để bụng. Lúc anh lấy nghệ danh là Hoàng Trúc Linh, khi chưa gặp nhau tôi đã nghe tiếng anh là một giọng ca hay, lạ. Đến lúc anh về đoàn Kim Chung, lần đầu diện kiến, trong bụng tôi cứ nhủ thầm: Ủa, sao kép này ...xấu quá! Rồi chúng tôi...đóng cặp. Ông Thanh Điền cũng vậy, lúc đó xấu ơi là xấu...phải nói thật là 2 ông này càng già càng...coi được, “bảnh” hơn hồi trẻ nhiều.

- NS Thanh Tuấn: Trên đường lưu diễn với nhau, nhiều khi tôi đi có một mình. Lúc ốm đau, cảm sốt, không những Thanh Kim Huệ mà anh Thanh Điền cũng hết sức lo lắng giúp đỡ, thuốc men để tôi trị bệnh...Năm 1998, khi tôi và Thanh Kim Huệ cùng một số NS sang Pháp biểu diễn. Khán giả đã đứng sắp hàng từ dưới khán phòng để chờ tôi và Huệ xuất hiện (diễn bao chót), để tặng hoa và quà. Đó có lẽ là kỷ niệm đáng nhớ nhất của Thanh Tuấn – Thanh Kim Huệ trong quảng đời hát chung trên sân khấu.

- Được mệnh danh là “đôi giọng ca vàng” băng dĩa, chắc anh chị cũng mến tài lẩn nhau?

- NS Thanh Tuấn: Tôi và Thanh Kim Huệ đã thu chung gần 100 vở tuồng và bài tân cổ. Trong đó có nhiều bài và tuồng rất được khán giả yêu thích: Màu sầu riêng, Đường gươm Nguyên Bá, Cô gái Tưới đậu, Người tình trên chiến trận, Bao Công tra án Quách Hoè,...Ngoài giọng ca chuẩn, chín chử, bộ nhịp của Thanh Kim Huệ rất cứng. Điều đó giúp Thanh Kim Huệ có nhiều sáng tạo trong luyến láy và nhã chử rất ngọt.

- NS Thanh Kim Huệ: Chúng tôi rất hợp nhau về phong cách ca. Nhiều khán giả từng nhận xét tôi và anh Tuấn có sự hoà quyện đặc biệt trong cách ca, luyến láy nhiều, chử nào tôi ca cao thì ảnh theo cũng được. 2 giọng đều trong và cao vút...

- Anh chị hát với nhau nhiều nam. Những vai diễn nào của anh chị đã thực sự chinh phục nhau?

- NS Thanh Tuấn: Sở trường của Huệ là những vai mùi. Tôi rất thích vai cô đào hát (vở Khúc Ly Hương) khi hát chung với Thanh Kim Huệ trong vở này. Nhưng vai diễn của Huệ thật sự chinh phục tôi là vai Thị Hến (vở Ngao Sò Ốc Hến). Dù không hát chung, nhưng khi xem Thanh Kim Huệ diễn trên truyền hình và trên sân khấu tôi rất thích. Có thể nói đây là vai để đời của Thanh Kim Huệ trong sự nghiệp đi hát của cô.

- NS Thanh Kim Huệ: Giọng ca anh Thanh Tuấn phù hợp với những vai độc mùi, có cá tính mạnh mẽ. Tôi thích nhất vai Thế tử Ngũ Châu (Đường gươm Nguyên bá) của anh. Có thể nói đến nay chưa có ai qua Thanh Tuấn trong vở này, từ ca tới diễn, luyến láy đều đạt đến mức hoàn hảo...

- Có thời gian thiên hạ đồn: Thanh Tuấn- Thanh Kim Huệ là vợ chồng. Phải chăng xuất phát từ tình cảm mà khán giả thêu dệt nên chuyện này. Anh chị cảm thấy thế nào trước tin đồn này?

- NS Thanh Tuấn: Thời điểm sau 1975, lượng thông tin về đời của NS còn ít. Nên nhiều khán giả thấy Thanh Tuấn – Thanh Kim Huệ thường xuất hiện nhiều trên đài mới nghĩ ra vậy. Tôi đã từng chưng hửng trước câu hỏi này của khán giả khi lưu diễn miền Tây. Dù tôi đi lưu diễn có vợ đi theo, nhưng khán giả vẫn hỏi: Thanh Tuấn đây, còn vợ đâu? Tôi chỉ vợ tôi đứng bên cạnh thì vị khán giả ấy ngạch nhiên: Ủa không phải vợ anh là Thanh Kim Huệ sao? Vậy mà người ta đồn quá trời Thanh Tuấn – Thanh Kim Huệ là vợ chồng. Khi được tôi giải thích thì vị khán giả ấy tiếc hùi hụi: Thanh Tuấn – Thanh Kim Huệ xứng đôi vừa lứa mà không là vợ chồng ngoài đời thì tiếc thật.

- NS Thanh Kim Huệ: Đó là kỷ niệm vui. Đa số khán giả thường gặp tôi cứ hỏi “ổng đâu?” trong khi ông Điền thì...đứng bên cạnh...mặt chào quạu! (cười)

Theo BSK

Theo: Khách

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Trong Nghia - 14/09/2013 22:10
Thích nhất là cặp Thanh Tuấn - Thanh Kim Huệ. Hai người hòa quyện như một cặp tình nhân. Thật đáng yêu
hien - 25/02/2013 19:53
giong Thanh Tuan qua doc dao Thanh Kim Hue qua sieu dang 2 giong ca dang cap
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

06/07/2015
06/07/2015
05/07/2015
05/07/2015
04/07/2015
04/07/2015
04/07/2015
04/07/2015
03/07/2015