Trang nhất » Tin Tức » Nghệ thuật cải lương

Cải lương xuất khẩu nguyên tuồng

Thứ sáu - 13/04/2007 11:05
Cải lương xuất khẩu nguyên tuồng

Cải lương xuất khẩu nguyên tuồng

(CLVN.VN) - Tối 1-4 vừa qua, vở cải lương tuồng cổ Xử bá đao Từ Hải Thọ của soạn giả Đào Việt Anh do đạo diễn Trường Sơn dàn dựng đã công diễn tại California – Mỹ, mở đầu một lối ra mới cho sân khấu cải lương trong nước: Xuất khẩu cải lương nguyên tuồng (dàn dựng trọn vẹn kịch bản, thay dần những trích đoạn cải lương như trước nay).

Điện thoại từ Mỹ về, nghệ sĩ Vũ Luân cho biết: “Khán giả kiều bào đã ủng hộ chúng tôi nồng nhiệt. Nhiều bà cụ, ông cụ 80 tuổi đã đi cùng con cháu đến xem và phấn khởi yêu cầu chúng tôi dàn dựng thêm nhiều kịch bản nữa. Bà con kiều bào rất thích xem nguyên vở tuồng, nên các trích đoạn không còn hấp dẫn”. Theo lời nghệ sĩ Phượng Liên, từ khi có nhiều nghệ sĩ cải lương trong nước sang, các nghệ sĩ Việt Nam ở nước ngoài đã có cơ hội tập dượt diễn chung các vở cải lương nổi tiếng. Lâu nay do không đủ nghệ sĩ nên các nghệ sĩ ở nước ngoài chỉ diễn trích đoạn.

Trên thực tế, nhu cầu được xem trọn vẹn một vở diễn đối với khán giả đã có từ lâu, song các đơn vị tổ chức biểu diễn trong nước đã không nắm bắt thời cơ để phát huy thế mạnh đưa cải lương nguyên tuồng xuất khẩu sang các nước có đông người Việt định cư. Hạn chế của việc nghệ sĩ sang Mỹ, Canada, Pháp... du lịch kết hợp với biểu diễn đã dẫn đến việc các chương trình cải lương bão hòa do lạm dụng trích đoạn và ăn sẵn những trích đoạn cũ. Một khán giả Việt kiều đã nói: “Các trích đoạn cũ mang sang Mỹ biểu diễn chúng tôi đều đã được xem qua băng đĩa. Có yêu mến nghệ sĩ lắm cũng chỉ đi xem một lần. Các nghệ sĩ trong nước sang phải dàn dựng nguyên vở tuồng như nhóm nghệ sĩ Vũ Luân hiện nay thì mới đáp ứng lòng mong đợi của khán giả”.

Thế nhưng quy tụ lực lượng diễn viên đủ để diễn trọn một vở tuồng là rất khó và cải lương đến lúc không thể bán mãi hàng lẻ. Những chuyến lưu diễn cần được các nhà tổ chức đứng ra thành lập đoàn hát như trước đây Công ty Tổ chức Biểu diễn Nghệ thuật TPHCM đã từng làm. Việc đánh lẻ, bán lẻ không thể đạt được doanh thu và bảo đảm tính nghệ thuật. Được biết, các nghệ sĩ Lệ Thủy, Minh Vương, Út Bạch Lan, Kim Ngọc, Hồng Nga... chuẩn bị sang Mỹ để dàn dựng các vở tuồng nổi tiếng. Tuy nhiên, việc nhập cảnh Mỹ vẫn còn khó khăn. NSƯT Ngọc Giàu cho biết: “Chỉ một cái lắc đầu khi phỏng vấn tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ là một nghệ sĩ trong đoàn bị rớt lại, ảnh hưởng chung đến tập thể. Dựng nguyên tuồng lưu diễn nước ngoài đã tới lúc phải có hội đoàn đứng ra lo mới gặt hái thành công”.

Theo: ngocanh

Nguồn tin: Thanh Hiệp - NLĐ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

05/07/2015
05/07/2015
04/07/2015
04/07/2015
04/07/2015
04/07/2015
04/07/2015
03/07/2015
03/07/2015