Trang nhất » Tin Tức » Nghệ thuật cải lương

Đờn ca tài tử tại Cần Thơ - Những tâm hồn đồng điệu

Thứ năm - 08/12/2005 17:01
Ông Võ Văn Thế (đứng) đang biểu diễn cùng CLB đờn ca tài tử xã Trường Thành.

Ông Võ Văn Thế (đứng) đang biểu diễn cùng CLB đờn ca tài tử xã Trường Thành.

(CLVN.VN) - “Không tin mời anh về Ba Mít. Chợ đông vui rất nhiều sở thích. Gian hàng bày bán khắp nơi. Lộ làng sạch đẹp khang trang. Tiếng đàn tiếng hát ngân vang”, đó là một đoạn trong bài “Quê hương đổi mới” do ông Võ Văn Thế, chủ nhiệm CLB đờn ca tài tử Trường Thành, huyện Cờ Đỏ vừa sáng tác cho lần biểu diễn cuối tuần. Theo thông lệ, hơn 30 thành viên của CLB mỗi tối chủ nhật đều tụ họp đờn ca ở CLB Hát với nhau tại chợ Ba Mít và tập dượt bài bản mới do các thành viên CLB tự biên tự diễn.
Điểm đặc biệt của CLB đờn ca tài tử xã Trường Thành huyện Cờ Đỏ là tập họp các thành viên đủ mọi lứa tuổi, từ gần 70 tuổi đến vừa hơn 20. Các thành viên CLB cư ngụ rải rác khắp các xóm ấp trong xã. Người trước dìu dắt kẻ sau, người ở có xe đưa rước người không xe, tuy có vất vả, nhưng mỗi lần gặp gỡ đều tạo nên không khí sinh động và hào hứng cho hoạt động của CLB. Chủ nhiệm CLB Võ Văn Thế, nay đã gần 70 tuổi là linh hồn của CLB rất hăng say sáng tác và hoạt động văn nghệ. Sở trường của ông là những bài bản ca ngợi quê hương theo ba lớp Tây Thi và khóc Hoàng thiên. Ông đã có những bài như “Nhớ về Ba Đình lịch sử”, “Cần Thơ đổi mới”... từng đoạt giải cao tại các liên hoan văn nghệ quần chúng của Cờ Đỏ và TP Cần Thơ. “Tôi say mê ca cổ từ nhỏ, nên mười mấy tuổi đã theo nghề hát sơn đông. Sau ngày giải phóng, tôi tham gia Đội văn nghệ xã. Vì cuộc sống, có lúc tôi đã tạm gác sự đam mê của mình lại. Bây giờ có điều kiện, tham gia sinh hoạt văn nghệ địa phương, trước hết là đem lại niềm vui cho chính mình, sau là góp phần cùng bà con trong xã tạo một nơi vui chơi lành mạnh bổ ích. Hai cha con tôi đã đem về nhiều giấy khen từ các hội thi hội diễn văn nghệ quần chúng của huyện Cờ Đỏ và TP Cần Thơ đó nghe”, ông Võ Văn Thế cười vui, nói.

CLB đờn ca tài tử Trường Thành hoạt động được nhờ các thành viên góp công, góp của cho CLB. Nhờ vậy, tuy khó khăn về kinh phí nhưng CLB giao lưu được với hầu hết các đội văn nghệ các xã thị trấn của huyện Cờ Đỏ và một số xã phường của quận Ô Môn, huyện Phong Điền. Khi trong xóm ấp có đám tiệc có yêu cầu đờn ca, CLB sẵn sàng phục vụ, không quan tâm đến thù lao. Lúc đi diễn gần thì chở nhau bằng xe gắn máy, nếu đi xa thì di chuyển bằng ghe chở cát của bà Trần Thị Đời – Phó Chủ nhiệm CLB, đồng thời là “mạnh thường quân” tài trợ xăng dầu. “Có lần CLB đi hát đám cưới ở Lung Sập bằng ghe chở cát 6 tấn của cô Tư Vĩnh (tên thường gọi của bà Trần Thị Đời), tới 11 giờ khuya về thì mới hay máy không nổ. Vậy là các thành viên đành thay nhau chống ghe về chỉ bằng một cây sào, vừa đi vừa hát. Bữa đó đến nhà 3 giờ sáng”, cô Phan Thị Vui, một thành viên cao tuổi của CLB kể lại. Những kỷ niệm “lưu diễn” của CLB nhiều không kể xiết, dù phần thưởng chỉ là những tràng pháo tay, những bông hoa ngắt vội ngoài vườn. Anh Nguyễn Văn Điều, nhạc công đờn sến của CLB cho biết thêm: “Niềm vui lớn nhất của chúng tôi khi đi biểu diễn ở các đám tiệc, việc tụ tập cờ bạc nhậu nhẹt ở đó cũng giảm hẳn đi”.

Thành lập từ năm 2003, so với nhiều CLB đờn ca tài tử khác của TP Cần Thơ, CLB đờn ca tài tử xã Trường Thành còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, CLB đã có những thế hệ kế thừa như những nhạc công trẻ Nguyễn Văn Mẫn, Nguyễn Văn Điều, Nguyễn Văn Hải; các giọng hát Ngô Văn Đoàn, Lê Thị Hồng Cẩm, Nguyễn Thị Ngọc Mai... Ông Võ Văn Thế đang sáng tác những bài bản mới để CLB tập dợt đầy hứng khởi. Chia tay rồi, vẫn nghe văng vẳng từ CLB vang lên câu hát: “Quê tôi có dòng sông có con kinh nước bạc. Tiếng hát trữ tình kẽo kẹt đong đưa” (Trích bài “Cần Thơ đổi mới” do ông Võ Văn Thế sáng tác).

Theo: ngocanh

Nguồn tin: Báo Cần Thơ - Bài, ảnh: Tường Vi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

30/06/2015
30/06/2015
30/06/2015
29/06/2015
29/06/2015
28/06/2015
28/06/2015
28/06/2015
28/06/2015